วันจันทร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2559

หลีเป๊ะ.... มัลดีฟเมืองไทย

สวัสดีจ้าาาาาาา....

วันหยุดยาว หน้าร้อนแบบนี้ไม่รู้จะไปไหน....ไปทะเลกับพี่มั้ยน้อง 55555

วันนี้ได้มีโอกาสเป็นไกด์ในการนำเที่ยว เกาะหลีเป๊ะ ตะรุเตรา จ.สตูล 1-4 พ.ค. 2558 เดินทางโดยรถตู้ ลูกค้าจำนวน 7 ท่าน VIP สุดๆ  ^^

วันที่ 1 เวลา 19.00 น. ได้เวลาไปรับลูกค้าค่ะ ลูกค้ากรุ๊ปนี้บอกได้คำเดียว แซ่บเฟอร์ 5555

เดินทางกันตลอดทั้งคืน หลับบ้าง ตื่นบ้าง วันแรก ยังไม่คุ้นกับลูกค้าเท่าไหร่ รอดูกันต่อไป ^^


        วันที่ 2 อรุณสวัสดิ์ค่ะ....เช้านี้ทานข้าวเช้าที่ จ. ตรัง เป็นติ่มซำ โจ๊ก หมูย่าง กับ กาแฟ โอวันติน 
อิ่มแล้ววว ....เดินทางต่อไปที่ ท่าเรือปากบารา จ.สตูล ใช้เวลาประมาณ 2 ช.ม.  เมื่อไปถึงท่าเรือปากบารา ก็มีไกด์ท้องถิ่นมารับ ชื่อว่าไกด์กานต์ ไกด์ก็จะเตรียม น้ำดื่ม ขนม ไว้ให้เราเช่นกัน


แนะนำตัวลูกค้าก่อนจ้า


พี่ตาล พี่จิม พี่ปาน พี่อ้อ น้องอั่งเปา พี่โบว์ พี่หนึ่ง

ตอนนี้ก็รอเวลาที่จะขึ้นเรือกันนะคะเรือที่เราใช้ในการข้ามไปหลีเป๊ะ เป็นเรือ สปีดโบ้ท รับผู้โดยสารได้ประมาณ 50-60 ท่าน 
วันนี้ท้องฟ้าเปิดโล่งมาก เหมาะแก่การมาทะเลสุด

เกาะแรกที่เรือจะแวะ คือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตรา เจ้าหน้าที่ก็ได้ให้เราขึ้นไปเดินเล่นถ่ายรูป
บนอุทยานแห่งชาติเกาะนี้ ลูกค้าสามารถกางเต้นท์นอนได้ แต่ต้องขออนุญาติจากทางอุทยานก่อน มองออกไปที่ทะเล ลมเย็นๆ น้ำทะเลใสๆ มันช่างน่าเอนกายลงนอนจริงๆ 

    หลังจากนั้น ก็ขึ้นเรือเพื่อไปอีกเกาะ ตอนแรกที่นั่งเรือ มนกับพี่ตาลได้นั่งข้างหลัง แต่ไกด์ท้องถิ่นบอกว่า มนมาในฐานะไกด์ ก็ต้องมานั่งข้างหน้ามาเรียนรู้งาน ก็เลยชวนพี่ตาลมานั่ง ทีนี้ล่ะมันส์เลย หน้าแทบคว่ำ ยิ่งตอนคลื่นแรงๆนะ กระดกซะแบบ ใส้จะทะลักออกมาจากท้องอ่า แต่สนุกมากก ลมเย็น ดำด้วย 555


หลังจากนั้นเราก็แวะเกาะไข่ หรือที่เราเรียกกันว่า ซุ้มประตูรักนิรันดร์ เกาะแห่งนี้ถูกหลอมรวมกับก้อนหินที่ถูกสร้างขึ้นโดยธรรมชาติ ชายหาดบนเกาะไข่จะมีสีเหมือน เปลือกไข่ นอกจากนี้ เกาะไข่ยังเป็นแหล่งที่วางไข่ของเต่าจำนวนมากอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เรียกเกาะแห่งนี้ว่า "เกาะไข่"จากนั้นเราก็นั่งเรือไปยังเกาะหลีเป๊ะ พอไปถึง อากาศร้อนมาก ก็ต้องโทรให้โรงแรมนำรถมารับ พอถึงโรงแรมก็ให้ลูกค้าพักผ่อน อาบน้ำให้เรียบร้อย และนัดเวลาทานข้าวเย็น

จากนั้น มนก็ไปที่พักสำหรับไกด์ ที่พักของไกด์จะเป็นกระท่อม เรียงกันเป็นหลังๆ หลังที่มนนอน จะมีต้นตะขบปกคลุมอยุ่บนหลังคา ชาวต่างชาติที่ backpacker น่าจะชอบ เพราะข้างในจะเป็นที่นอน มีมุ้ง กำแพงห้องทำจากไม้ มีรูรอบบ้าน  คลาสสิคสุดๆ ฮ่าๆ 


หลังจากเข้าที่พัก ทำธุระส่วนตัวเสร็จก็ออกมาเดินเล่นถนนคนเดิน ของหลีเป๊ะ ก็จะมีร้านขายของฝาก ร้านอาหาร ร้านขายกาแฟ ร้านเหล้า คนค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาวเมื่อถึงเวลา 18.00 น. ก็ได้ทานอาหารเย็นที่ร้านแถวถนนคนเดิน ตอนนั้นคนค่อนข้างเยอะ แต่ไกด์กานต์ก็จัดการอย่างดี จนได้โต๊ะอาหารมา และจัดการ จัดอาหารให้เสร็จ ลูกค้าก็ทานอาหารกันเรียบร้อย

ไกด์กานต์ก็ได้ถามลุกค้าว่า คืนนี้มีงานประเพณีลอยเรือ ของชาวเล วันที่ 1-3 พ.ค. 58 สนใจจะไปร่วมงานมั้ย ลูกค้าก็บอกว่าไปสิ ไหนๆก็มาแล้ว

 ประเพณีลอยเรือ ชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะ อ.เมือง จ.สตูล ร่วมกันทำพิธีลาทวดโต๊ะฮีรี ที่ชาวเลบนเกาะนับถือและศรัทธามากว่า 100 ปี โดยมีการนำอาหาร ขนม และ น้ำดื่ม มาถวายพร้อมร่วมกัน ทำพิธีขอพรจากโต๊ะฮีรี ซึ่งในครั้งนี้มีหมอผีประจำหมู่บ้านมาร่วมทำพิธี ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นการทำพิธีกรรมการบูชาโต๊ะฮีรี ชาวบ้านก็จะร่วมกันออกไปหาต้น กก เพื่อมาประกอบเป็น เรือสำเภาขนาดเล็กที่ทางชาวเลเชื่อกันว่า เราสำเภาเป็นเรือที่แข็งแก่ง ที่จะสามารถใส่อาหาร และใส่สิ่งไม่ดีเอาไปลอยทิ้งกลางทะเล
เมื่อการประกอบเรือสำเภาเสร็จแล้ว ในยามค่ำคืน และ ในตอนกลางวัน ชาวเลบนเกาะก็จะร่วมกันแต่งตัวโดยใช้ใบตองตัดมาทำเป็นกระโปร่ง และนำดอกไม้มารอยเป็นพวงมาลัย แล้วนำมาใส่ ที่หัว และแต่งหน้าตาอย่างสวยงาม เพื่อจะได้ไปเต้นรำตามเพลงอย่างสนุกสนาน เมื่อชาวเลได้สนุกกับการเต้นรำบนเวที และพอถึงเวลา ตี 5 ใกล้ฟ้าสาง ชาวเลบนเกาะก็จะมารวมตัวกัน ที่เรือพร้อมกับตัดเล็บ ตัดผม  ใส่ลงไปในเรือสำเภา และ อธิฐาน ขอพรจากเรือสำเภา ว่าขอให้สิ่งไม่ดีออกไปจากหมู่บ้าน และ ครอบครัว พร้อมกับขอให้ออกไปหาปลากลางทะเลให้ปลอดภัยจากคลื่นลม และ หาปลาได้เยอะๆ ในครั้งนี้พิธีกรรมการลอยเรือ เริ่มขึ้นแล้ว โดยชาวเลก็จะร่วมทำพิธีรำรองเง็ง 7 รอบ ซึ่งการเต้นรองเง็งก็จะมีกลุ่มผู้ใหญ่ออกมาร่ายรำในครั้งนี้ เมื่อถึงเวลาฟ้า เริ่มสว่าง ชายหนุ่มก็จะช่วยกันยกเรือสำเภาขึ้น และ แบกลงเรือหางยาว และพาไปกลางทะเล โดยมีกลุ่มชาวเล เดินตามมาส่ง เพื่อที่จะรอดู เรือหางยาวพาเรือสำเภาไปทิ้งกลางทะเล เพราะเป็นการเสี่ยงท้ายว่าถ้าเรือไม่ย้อนกลับมา ถือว่าการทำมาหากินคล่อง ถ้าเรือย้อนกลับมาที่เกาะแปลว่าจะเกิดโชคไม่ดีกีบคนบนเกาะสนใจทัวร์หลีเป๊ะ ดูรายละเอียดได้ที่
https://www.doubleenjoy.com/ทัวร์สตูล/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น